Nhạc Bolero

Bolero Việt Nam (tiếng Tây Ban Nha: Bolero) là một điệu nhạc có nguồn gốc Tây Ban Nha du nhập sang Mỹ Latinh rồi du nhập vào Việt Nam từ giai đoạn đầu Tân nhạc Việt Nam nhưng nở rộ từ cuối thập niên 1950 và phổ biến trong các bài hát tại miền nam Việt Nam từ đó đến nay. Điệu Bolero có thể vận dụng sáng tác nhạc nghệ thuật lẫn nhạc đại chúng bình dân. Điệu Bolero được sử dụng phổ biến nhất trong các bài nhạc vàng.

Dù ban đầu chỉ là tên gọi của một tiết tấu giai điệu có xuất xứ từ phương Tây nhưng trong quá trình hòa nhập sâu vào Tân nhạc Việt Nam, bolero đã được nhiều người mặc nhiên đánh đồng với khái niệm nhạc vàng (dùng hoán chuyển như tên gọi thay thế cho nhau), dù đây chỉ là một trong những điệu nhạc phổ biến nhất trong các ca khúc của dòng nhạc vàng. Và mặc nhiên nhiều người cũng xem nó như một dòng nhạc riêng biệt và thường gọi là dòng nhạc bolero (hoặc là dòng nhạc trữ tình - bolero). Đã có nhiều tranh cãi của giới chuyên môn xung quanh quan điểm này.

Nhạc theo điệu bolero có thể hát theo điệu khác như rhumba, hay chachacha.

Sự sáng tạo chủ yếu nằm trong lối hát hay hòa âm. Đôi khi các bài bolero hay được hòa âm và hát theo phong cách nhạc jazz, nhạc pop, nhạc rock hay theo phong cách thính phòng, cổ điển. Những sự sáng tạo này được một số người nghe hưởng ứng nhưng cũng gây phản cảm cho nhiều người nghe khác quen nghe các bài bolero (nhạc vàng) theo phong cách truyền thống.

Hết

Đã hết trang